โรงเรียนนครพิงค์อภิบาลกิจ

  

     For English Click Here   

....... โรงเรียนนครพิงค์อภิบาลกิจ ผู้ช่วยทางการพยาบาลคุณภาพ ศูนย์รวมความรู้ โดยทีมแพทย์และพยาบาลผู้ทรงคุณวุฒิ รับรองโดยกระทรวงศึกษาธิการ ........

 

หน้าหลัก

เรียนที่นี่ Free WIFI

 

.........................................

เพจโรงเรียน กดถูกใจรับข่าวสาร

..........................................

Facebook โรงเรียน กด@เพื่อน

 

.....................................................

การอ่านออกเสียงคำศัพท์เทคนิค

.....................................................

 

 

Home  กลับหน้าหลัก

การใช้ยาให้มีประสิทธิภาพ

การใช้ยาให้มีประสิทธิภาพนั้นจำเป็นต้องใช้อย่างถูกต้อง อย่างน้อย 5 ต้อง คือ ถูกโรค ถูกขนาน ถูกคน และถูกวิธี  บทความนี้จะขอกล่าวถึงการใช้ยาอย่างถูกขนาดนะครับเพราะการได้ใช้ยาเกินขนาดก็จะทำให้เกิดอันตรายกับผู้ใช้ได้ ส่วนการใช้น้อยกว่าขนาดที่กำหนดก็จะทำให้ไม่หายจากโรค

สำหรับยาเม็ดคงเป็นเรื่องง่ายพอสมควรในการรับประทานให้ถูกขนาด ที่สำคัญคือ อ่านฉลากยาให้เข้าใจชัดเจนทุกครั้งว่าต้องกินครั้งละกี่เม็ด ยาเม็ดส่วนใหญ่คุณหมอจะให้กินครั้งละ 1 เม็ด แต่บางโรคบางอาการและสำหรับยาบางอย่างอาจจะต้องกินมากกว่า 1 เม็ด ก็ไม่ต้องตกใจนะครับ ถ้าสงสัยก็ให้ถามคุณหมอหรือเภสัชกรเพื่อขอความกระจ่างได้ ที่สำคัญกรณีที่คุณหมอให้กินมากกว่า 1 เม็ดอย่าไปกินเพียง 1 เม็ดก็แล้วกัน เพราะว่าโรคที่กำลังรักษาอยู่คงไม่หายหรือไม่ก็หายช้า  เขียนถึงเรื่องหายช้านี้ก็มีบางท่านอยากหายจากโลกขออภัยครับหายจากโรคเร็ว ก็เลยกินยามากกว่าที่คุณหมอสั่งอันนี้ก็มีหวังหายจากโรคนี้โดยเร็วเป็นแน่แท้

ทีนี้เรื่องยากมาแล้วครับ ก็คุณหมอท่านสั่งให้กิน ครึ่งเม็ดบ้าง เศษหนึ่งส่วนสี่เม็ดบ้าง เศษสามส่วนสี่บ้าง คราวนี้ก็ต้องใช้ฝีมือในการแบ่งยากกันละ แล้วจะมีวิธีแบ่งอย่างไรล่ะ ??

1.    กรณียามีเส้นแบ่งตรงกลางให้หงายเม็ดนาด้านที่มีเส้นแบ่งขึ้นด้านบน จับปลายทั้งสองข้างของเม็ดยาโดยให้เส้นแบ่งอยู่ตรงกลางระหว่างนิ้วทั้งสองแล้วออกแรงหักโดยดันขึ้นด้านบน กรณียาเม็ดที่ไม่มีเส้นแบ่งเม็ดและไม่ได้เป็นยาเม็คเคลื่อบามารถหักโดยวิธีนี้เช่นกันโดยให้แน่ใจว่าออกแรงกดที่ปลายทั้งสองข้างของเม็ดยาพร้อม ๆ และเท่า ๆ กัน

2.    กรณียาเม็ดเคลือบฟิล์ม และไม่มีเส้นแบ่งคงจะต้องใช้เครื่องแบ่งยา หรืออาจใช้กรรไกรคม ๆ ตัด

3.    ห้ามใช้มีดในการแบ่งเด็ดขาดเพราะส่วนใหญ่ยาที่แบ่งโดยใช้มีดจะได้ยาสองส่วนที่ขนาดไม่เท่ากัน หรือบางทมียาอาจกระเด็นหายไปอันเนื่องมาจากการแตกกดกระแทก

สำหรับยาน้ำ ขนาดในการรับประทานมักระบุเป็น ช้อนชา ช้อนโต๊ะ ซึ่งก็มักจะไม่ใช่ช้อนที่ใช้ชงกาแฟ หรือช้อนกินข้าว 1 ช้อนชา จะมีปริมาณเท่ากับ 5 ซีซี หรือ 5 มล. ส่วนช้อนโต๊ะจะเท่ากับ 15 ซีซี หรือ 3 ช้อนชานั่นเอง  ทีนี้ถ้าจะให้สะดวกในการตวงก็ใช้ช้อนชาหรือช้อนกินยาที่มากับยา เดี๋ยวนี้ ยาบางชนิดจะทำแก้วตวงยามาพร้อมกับขวดยาเลยซึ่งก็จะยิ่งสะดวกในการตวงยาและป้อนยามากขึ้น ทีนี้ถ้าคุณหมอ ให้กินครั้งละ ครึ่งช้อนชา 2/3 ช้อนชา 3/4  ช้อนชา จะทำอย่างไรดี ประการแรกก็คงต้องกะประมาณกันจากช้อนตวงละครับ แต่ถ้ากะประมาณกันจากช้อนตวงละครับ แต่ถ้าจะให้สะดวกและถูกต้องแม่นยำขึ้นก็คงต้องใช้หลอดฉีดยาในการตวงโดยมีรายละเอียด ดังนี้ 2/3 ช้อนชา = 3.4 ซ๊ซี , ช้อนชา = 3.8 ,1/4 ช้อนชา = 1.25 ซีซี  ก่อนจะตวงก็กรุณาดูการแบ่งสัดส่วนของหลอดฉีดยาที่จะใช้ให้ดีก่อนนะครับเพราะขนาดของหลอดที่ต่างกันก็ให้ความละเอียดที่ต่างกันด้วยเป็นเรื่องที่ละเลยไม่ได้จริง ๆ ใช่ไหมครับ อย่าลืมนะครับ ปลอดภัยไว้ก่อน เภสัชกรสอนไว้

โดย ภก.ศรีนคร ตังวาย

 Home  กลับหน้าหลัก


 

Send mail to applepanita@gmail.com  with questions or comments about this web site.
Copyright 2005 Nakornpingaphibalkit Nurse Aide School
Last modified: มิถุนายน 21, 2560