โรงเรียนนครพิงค์อภิบาลกิจ

  

     For English Click Here   

....... โรงเรียนนครพิงค์อภิบาลกิจ ผู้ช่วยทางการพยาบาลคุณภาพ ศูนย์รวมความรู้ โดยทีมแพทย์และพยาบาลผู้ทรงคุณวุฒิ รับรองโดยกระทรวงศึกษาธิการ ........

 

หน้าหลัก

เรียนที่นี่ Free WIFI

 

.........................................

เพจโรงเรียน กดถูกใจรับข่าวสาร

..........................................

Facebook โรงเรียน กด@เพื่อน

 

.....................................................

การอ่านออกเสียงคำศัพท์เทคนิค

.....................................................

 

 

Home  กลับหน้าหลัก                                   

ความดันโลหิตสูง

 คราวนี้  เราหันมาโรคใกล้ตัว  คือโรคความดันโลหิตสูงนะครับ  ความจริงเรา ๆ ก็คงไม่อยากใกล้โรคกันหรอก  แต่มันก็แวะเวียนมาหาจนได้  ตามสังขารและกาลเวลาที่เปลี่ยนไป  ยิ่งภาวะปัจจุบันที่สังคมไทยมีความเครียดสูง (หนี้เน่าท่วมหัว)  ก็น่าจะมีความเสี่ยงต่อความดันโลหิตสูงมากขึ้นไปอีก ความดันโลหิตคนเรา (ต้อง)  มีขึ้นได้เกิดจากหัวใจสูบฉีดเลือดแดงไปเลี้ยงร่างกาย  ผ่านระบบท่อนำเลือดแดงจากเส้นใหญ่ ๆ ใกล้หัวใจจนไปถึงปลายสุดคือเส้นเลือดฝอยที่ไปเลี้ยงอวัยวะต่าง ๆ เช่น หัวใจ ไต สมอง ฯลฯ ค่าความดันที่แพทย์บอกให้ทราบทุกครั้งที่ไปตรวจ จะมี 2 ค่าคือค่าแรก (ค่าบน)  จะวัดช่วงที่หัวใจบีบตัว, ค่าที่ 2 (ค่าล่าง) จะวัดช่วงหัวใจคลายตัว  ซึ่งเรียก ซีสโตลิค  และไดแอสโตลิคตามลำดับ  ซึ่งค่าปรกติจะอยู่ไม่เกิน 140/90  มิลลิเมตรปรอท

          ว่ากันว่า  ในอเมริกาพบผู้ป่วยความดันสูงมากกว่า 140/90 นี้  ในผู้ใหญ่  ประมาณ 45% ในคนไทยผมว่า  อาจจะน้อยกว่านี้ซักเล็กน้อย  หรือใกล้เคียง  ยิ่งต่อไป  ฝรั่งจะยึดเมืองไทยแล้วคงจะเท่ากันเปี๊ยบเลยหล่ะ  (ว่าจะไม่วกเข้าเรื่องชวนเครียดแล้วนะครับ)  จะเป็นที่ฟ้าบันดาลหรือเราละเลยก็ไม่ทราบที่ว่า  มีผู้ป่วย  20-30 % เท่านั้น  ที่รักษาความดันสม่ำเสมอตามแพทย์แนะนำ  ที่เหลือนั้นรู้แล้วควบคุมไม่ดเ  หรือไม่สนใจรักษาเนื่องจากไม่มีอาการ

     ตามจริง  โรคความดันโลหิตสูงเป็นโรคที่มีความสำคัญและอันตราย  แต่เนื่องจาก  ระยะเริ่มแรกจะไม่มีอาการอะไร เมื่อเป็นมากแล้วจึงเริ่มมีอาการ จึงทำให้หลาย ๆ คนไม่ค่อยให้ความสำคัญและสนใจที่จะรักษา

                  ดังนั้นการที่เราจะทราบสถานะของความดันของเราต้องหมั่นวัดบ่อย ๆ นะครับ  ถ้าไม่รู้จะวัดที่ไหน ก็ตรงไปที่  รพ.อุบลรักษ์ฯ  เลยนะครับ  ยินดีตรวจสอบให้ เมื่อความดันเป็นนาน ๆ หรือมาก ๆ เข้าก็จะเริ่มมีอาการ  เช่น  ปวดศรีษะ  โยเฉพาะตอนตื่นใหม่ ๆ มึนงง  สมองไม่โล่ง  วิงเวียน  คลื่นไส้  อาเจียน  เหนื่อยง่าย  ถ้าเป็นมากเข้ามีอาการแทรกซ้อเช่น  ทางหัวใจ  ก็จะมี  เส้นเลือดหัวใจตีบฉับพลัน  มีเจ็บหน้าอก  ช็อค  เสียชีวิต  หรือหัวใจล้มเหลว  หอบเหนื่อย  น้ำท่วมปอด  อาการทางสมอง  เช่น  โลหิตสมองแตก  หรือตีบทำให้มีอาการตั้งแต่เบาะ ๆ คือวูบ  พูดไม่ชัด  ชาตามมือเท้า  เป็นมาก ๆ เข้าจะถึงขั้นอัมพาต  หรือเสียชีวิต, ถ้ามีโรคแทรกซ้อนทางไตก็จะมีอาการ  ไตวาย, บวม, หอบ  และเสียชีวิตได้  นอกจากนั้น  อาการแทรกอื่น ๆ เช่นตาบอด  จากเส้นเลือดในตาตีบหรือแตก, ประสาทตาบวม  เส้นเลือดที่ขาตีบตัน ฯลฯ  จะเห็นได้ว่า  ภัยของโรคความดันโลหิตสูง  ถือว่ารุนแรงหนักหนาสาหัสพอสมควร  ถ้าเกิดภาวะแทรกซ้อนแล้ว  การรักษาจะทำได้ไม่มากนัก  ถ้าเกิดภาวะแทรกซ้อนแล้ว  การรักษาจะทำได้ไม่มากนัก  วิธีที่ดีที่สุดคือ  การป้องกันโดยการรักษาแต่เนิ่น ๆ ยกเว้นแต่ว่า  ตั้งใจจะฆ่าตัวตายนะครับ  การที่จะรู้แต่เนิ่น ๆ  ก็โดยตรวจความดันเป็นประจำโดยเฉพาะท่านที่มีน้ำหนักตัวเกินมาตรฐาน (ไม่อยากเรียกอ้วนให้กินใจกัน) มีประวัติญาติพี่น้องเป็น  มีโรคอื่นอยู่แล้วเช่น  เบาหวาน,ไขมันสูง,เก๊าท์ ดื่มสุรา,สูบบุหรี่เป็นประจำ  ทำไปเถอะครับไม่เสียหลาย  ขนาดรถยนต์ท่านยัง  ตรวจ check  ตามระยะตามกำหนดแถมทำประกันให้ด้วย  เพื่ออะไรละครับ  ก็เพื่อดูว่ามีอะไรบกพร่องจะได้ไม่ตายกลางทาง  ยิ่งเครื่องบินยิ่งแล้ว  ตรวจกันทุกเที่ยวบิน  ขนาดนั้นก็ตกกันได้  ชีวิตเราสำคัญกว่า  รถยนต์แยะครับ  (เพราะถ้าท่านเป็นอะไรไป  ก็ขับรถไม่ได้ดี)

การวินิจฉัยความดันสูง  ต้องวินิจฉัยให้แน่นอนว่าสูงจริงหรือไม่  โดยการตรวจหลาย ๆ ครั้ง  อาจจะถึง 3-4 ครั้ง  แล้วเอาค่าเฉลี่ยว่ามากกว่า  140/90  หรือไม่ต้องตรวจสอบว่ามีโรคอื่นร่วมด้วยหรือไม่เพื่อพิจารณา แนวทางและชนิดยาที่จะใช้  ,ต้องตรวจสอบว่ามีโรคแทรกซ้อนแล้วหรือยัง  ส่วนใหญ่จะเน้นหัวใจ  ไต  สมอง  เป็นหลัก  การรักษาอันดับแรก  ถ้าอ้วนต้องลดน้ำหนัก  กินอาหารอ่อนเค็ม  ไขมันต่ำ  ออกกำลังกายพอสมควร  งดเหล้า  บุหรี่  หลีกเลี่ยงความเครียด, อดนอน  ถ้าความดันยังไม่ลดลงตามเกณฑ์แพทย์ก็จะพิจารณา  ให้ยาลดความดัน  ซึ่งยาลดความดันมีหลายชนิดเพื่อเหมาะสมกับความรุนแรง, ระยะเวลา, อายุ  หรือโรคที่เป็นร่วมกับความดันโลหิตสูง  เช่น  คนหนุ่มกับคนสูงอายุ, ความดันสูงเฉย ๆ กับความดันร่วมกับเบาหวาน  โรคไต  โรคเก๊าท์  นอกจากเลือกยาด้วยสาเหตุผลดังกล่าวแล้ว  ยาลดความดันที่ดี ควรจะมีคุณสมบัติดังนี้  (เพราะโรคความดันเป็นโรคไม่หายขาดอาจจะต้องกินเวลาตลอดชีวิต)

1.      ราคาไม่แพง (ถ้าถูกได้ก็ดี  แต่ของดีราคาถูกมีน้อยจริง ๆ ครับ)

2.      อาการข้างเคียงน้อยไม่ใช่กินแล้วเพลีย, วิงเวียน, ง่วง

3.    กินวันละน้อย ๆ ครั้ง เพราะต้องกินนาน  และคนไข้บางคนต้องกินยาหลายตัว  จะได้กินง่าย ไม่ลืม และไม่ขี้เกียจกิน  เช่น  วันละครั้ง  หรืออย่างมาก  เช้า + เย็น เป็นต้น

3.      มีผลเสริมอื่น ๆ เช่น  ลดหัวใจ, รักษาหน้าที่ไต   ป้องกันเส้นเลือดหน้าตัว

4.      ไม่เกิดปฏิกิริยา  เมื่อกินกับยาตัวอื่น  เช่นยาเบาหวาน, ยาลดไขมัน ยาหัวใจ, ฯลฯ

จะเห็นได้ว่า  โรคความดันโลหิตสูงเป็นโรคเรื้อรัง  และสำคัญต่อชีวิตเป็นอย่างมาก ราละเอียดค่อนข้างจะซับซ้อน  แต่อ่านแล้วไม่ต้องเครียดนะครับ  ขอเพียงแต่ท่านหมั่นตรวจสอบ ไปตามหมอนัดทุกครั้งและปฏิบัติตัวตามที่แนะนำ  หนักก็จะกลายเป็นเบาครับ  หาหมอที่ถูกชะตาและไว้ใจกันซักคน (อายุรแพทย์)  ไม่ต้องเปลี่ยนหมอบ่อย ๆ ยกเว้นขัดใจจริง ๆ เพราะการเปลี่ยนหมอจะทำให้การรักษาไม่ต่อเนื่อง   เนื่องจากอาจจะต้องปรับเปลี่ยนยา  เพิ่มลดตามความเหมาะสม  ที่สำคัญอย่าเครียดนะครับ  ยิ่งยุคฝรั่งยึดเมืองแบบนี้ก็ต้องทำใจ  ให้เห็นอนิจจังนะครับ มีข้นก็ต้องมีลงทุกอย่างเปลี่ยนไปตามธรรมชาติ และกาลเวลาเราต้องปรับตัวให้เข้ากับมัน ถึงจะอยู่ได้แบบดี ๆ (คือไม่บ้านั่นเอง)

นพ.เชวง  ลิขสิทธิ์

Home  กลับหน้าหลัก

 

Send mail to applepanita@gmail.com  with questions or comments about this web site.
Copyright 2005 Nakornpingaphibalkit Nurse Aide School
Last modified: มิถุนายน 21, 2560