โรงเรียนนครพิงค์อภิบาลกิจ

  

     For English Click Here   

....... โรงเรียนนครพิงค์อภิบาลกิจ ผู้ช่วยทางการพยาบาลคุณภาพ ศูนย์รวมความรู้ โดยทีมแพทย์และพยาบาลผู้ทรงคุณวุฒิ รับรองโดยกระทรวงศึกษาธิการ ........

 

หน้าหลัก

เรียนที่นี่ Free WIFI

 

.........................................

เพจโรงเรียน กดถูกใจรับข่าวสาร

..........................................

Facebook โรงเรียน กด@เพื่อน

 

.....................................................

การอ่านออกเสียงคำศัพท์เทคนิค

.....................................................

 

 

Home  กลับหน้าหลัก

ชีวจิต หนึ่งในแนวทางธรรมชาติ ที่เปลี่ยนวิถีคนเมือง

 คงไม่ปฏิเสธว่า วันนี้ไม่ว่าคุยจะพบปะพูดคุยกับใครหัวข้อหนึ่ง ในการสนทนามักหลีกไม่พ้นเรื่อง การรับประทานอาหารตามแนวทางธรรมชาติ  หรือเมื่อคุณไปในที่ต่าง ๆ คุณก็มักจะพบผลิตภัณฑ์ อาหารจากธรรมชาติ วางขายอยู่เป็นจำนวนมาก  สิ่งที่เกิดขึ้นวันนี้คงไม่ใช่เรื่องบังเอิญอย่างแน่นอน เพราะวันนี้สุขภาพ กลับกลายเป็นเรื่องสำคัญ สำหรับคนในสังคมปัจจุบัน หลายคนจึงเริ่มเอาใจใส่กับสุขภาพอย่างจริงจังมากขึ้น โดยกระแสที่กำลังได้รับความนิยมกว้างขวางคือ การกลับไปสู่วิถีทางแบบธรรมชาติ  ซึ่งหลายคนเลือกกินอาหารมังสวิรัต ในขณะที่บางคนเลือกกินอาหารแบบแมคโครไบโอติกส์ หรือเลือกแนวทางปฏิบัติแบบชีวจิต  โดยรู้จักใช้ประโยชน์จากธรรมชาติ

            วันนี้เราขอแนะนำอาหารตามแนวแมคโครไบโอติกส์ และชีวจิต

            1.อาหารประเภทแป้งซึ่งไม่ได้ขัดขาว เช่น ข้าวซ้อมมือ ข้างกล้อง ถ้าเป็นข้าวโพดทั้งเมล็ดหรือทั้งฝัก ถ้าเป็นขนมปังโฮลวีท เป็นต้น  ปริมาณอาหารประเภทนี้ ประมาณ 50%ของอาหารแต่ละมื้อ

             2.ผักใช้ทั้งผักดิบ ผักสุก  อย่างละครึ่ง ทำเป็นสลัดผักสดก็ได้ ทำเป็นผักสุกจิ้มน้ำพริกบ้างหรือผัดโดยใช้น้ำมันพืชแต่น้อย ผักถ้าปลูกเองไม่ใช้สารเคมีต่าง ๆ จะดีที่สุด แต่ถ้าต้องซื้อจากตลาดก็ต้องเลือกผักปลอดสาร แช่น้ำนาน ๆ และแช่ด่างทับทิมด้วย

            3.ถั่วต่างๆ เช่น ถั่วเขียว ถั่วแดง ถั่วเหลือง  ถั่วดำ และผลิตผลจากถั่ว เช่น เต้าหู้ โปรตีนเกษตร หรือผลผลิต ซึ่งดัดแปลงมาจากถั่วในรูปแบบต่าง ปริมาณของถั่วหรือโปรตีนจากพืช ประมาณ 15%ของแต่ละมื้อ นอกจากนี้จะใช้โปรตีนจากสัตว์เป็นครั้งคราว คือปลา และอาหารทะเล ได้ประมาณอาทิตย์ละ 1 ครั้ง                     

             4.เบ็ดเตล็ด คือ แกง หรือซุป ถ้าจะเป็นแบบไทย ก็ใช้แกงจืดหรือแกงเลียง หรือทำซุปก็ใช้มิโซ่หรือเต้าเจี้ยวญี่ปุ่นผสมในน้ำแกง

            สิ่งที่ใช่เป็นเนื้อหาของการปรุงซึ่งใช้เป็นประจำคือ สาหร่ายทะเล เครื่องปรุงอีกอย่างซึ่งใส่อาหารได้ทุกอย่างก็คืองา ใช้ทั้งงานสดและงาคั่ว ถั่วต่างๆ และเมล็ดพืชใช้กินเล่น เช่น ถั่วคั่ว เมล็ดฟักทอง เมล็ดแตงโม ผลไม้ ควรเป็นผลไม้เขียวและไม่หวาน เช่น ฝรั่ง, มะม่วงดิบ

            ปริมาณกลุ่มเบ็ดเตล็ด ประมาณ 10%  ของแต่ละมื้อ

            อาหารที่ควรลด

1.งดอาหารเนื้อสัตว์ เช่น เนื้อหมู, ไก

่2.งดน้ำตาลขาวทุกชนิด รวมทั้งอาหาร, ขนมและเครื่องดื่ม ที่ผลิตจากน้ำตาล เช่น ทองหยิบ, ฝอยทอง, เค้ก, ไอศกรีม, น้ำหวานต่างๆ

3.งดอาหารมันที่ใช้ น้ำมัน เนย นม กะทิ 

ิ4.งดแป้งขาวทุกชนิด เช่น ข้าวขาว, ก๋วยเตี๋ยว, ขนมจีน, ขนมปังขาว

แนวทางธรรมชาตินี้จะปฏิวัติแบบการใช้ชีวิตของผู้คนในสังคมเมืองอย่างสิ้นเชิง กระแสความนิยมขิงคนจำนวนมาก ได้มีส่วนผลักดันให้เกิดสินค้าตามแนวทางธรรมชาติมากขึ้น  คุณอาจสังเกตเห็นว่า ในซุปเปอร์มาเก็ตมีผัก  ข้้่าวกล้อง และมีขนมปังโฮลท์วีท ให้เลือกแทนขนมปังธรรมดา ซึ่งคุณไม่อาจสามารถปฏิบัติตามแนวทางธรรมชาติได้หมด แต่อย่างน้อย การเริ่มต้นในสิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็ถือเป็นการก้าวไปสู่สิ่งที่ดี เพียงแต่คุณพิถีพิถันกับการเลือกให้มาก เลือกสิ่งที่เป็นธรรมชาติ

            อาหารที่เรากินเข้าไปไม่ว่าอะไรก็ตาม จะส่งผลต่อร่างกายเสมอ พูดง่าย ๆ ก็คือ อาหารทำให้เกิดโรคได้ “You are what you eat”และในขณะเดียวกันอาหารก็ช่วยรักษาโรคได้ด้วย “Food is medicine”

                                                                                                    นพ.บัณฑิต เชาวกุล   

Home  กลับหน้าหลัก

 

Send mail to applepanita@gmail.com  with questions or comments about this web site.
Copyright © 2005 Nakornpingaphibalkit Nurse Aide School
Last modified: มิถุนายน 21, 2560