โรงเรียนนครพิงค์อภิบาลกิจ

  

     For English Click Here   

....... โรงเรียนนครพิงค์อภิบาลกิจ ผู้ช่วยทางการพยาบาลคุณภาพ ศูนย์รวมความรู้ โดยทีมแพทย์และพยาบาลผู้ทรงคุณวุฒิ รับรองโดยกระทรวงศึกษาธิการ ........

 

หน้าหลัก

เรียนที่นี่ Free WIFI

 

.........................................

เพจโรงเรียน กดถูกใจรับข่าวสาร

..........................................

Facebook โรงเรียน กด@เพื่อน

 

.....................................................

การอ่านออกเสียงคำศัพท์เทคนิค

.....................................................

 

 

Home  กลับหน้าหลัก

ตะคริวเกิดขึ้นได้อย่างไร
ตะคริวเกิดขึ้นเมื่อมัดกล้ามเนื้อหดตัวแล้วค้าง มีอาการเกร็งทำให้เกิดความเจ็บปวด ปัจจัยที่ทำให้เกิดตะคริว คือ การขาดสมดุลของเกลือแร่ในร่างกาย หรือการขาดน้ำซึ่งเป็นตัวดูดซึมเกลือแร่ เมื่อตะคริวเกิดขึ้น ให้ยืดกล้ามเนื้อเพื่อผ่อนคลาย และดื่มน้ำทันที 1 แก้ว ระวังอย่าไปนวดกล้ามเนื้อระหว่างเป็นตะคริวเพราะจะเป็นการกระตุ้นให้กล้ามเนื้อเกร็งมากขึ้น
 

โรคเส้นเอ็นอักเสบบริเวณมือ
พบมากในผู้หญิงมากกว่าผู้ชายเมื่อมีอายุอยู่วัยกลางคนแล้ว ที่พบบ่อยมากคือนิ้วนาง และนิ้วหัวแม่มือ อาการสำคัญคืองอหรือกำนิ้วมือนั้นลำบากบางครั้งงอได้ เวลาเหหยียดต้องใช้มืออีกข้างหนึ่งแกะออกอาการเริ่มป็นคือรู้สึกยืดงอไม่เต็มที่เวลาตื่นนอนตอนเช้า
การรักษา
- ถ้ามีอาการน้อย ๆ ยังไม่มีอาการงอติด ใช้ผ้าชุบน้ำร้อนหรือถุงพลาสติกที่ใส่น้ำอุ่นประคบบริเวณฝ่ามือ หากไม่ดีขึ้นควรปรึกษาแพทย์


ข้อไหล่ติดแข็ง
พบได้บ่อยในคนที่มีอายุเลยกลางคนไปแล้ว มีอาการปวดที่ข้อไหล่และร้าวมาด้านหน้าหรือด้านหลังข้อไหล่ เวลายกแขนยกไม่ได้สูงนัก ถ้าพยายามฝืนยกให้สูงขึ้นจะมีอาการปวดมากขึ้น และจะติดมากขึ้นเมื่อไม่ได้รับการรักษา
วิธีการรักษา
- พยายามฝืนยกข้อไหล่ขึ้นบ้าง อาการปวดจะน้อยลงเมื่อได้รับการบริหารมากขึ้น และทำการบริหารสม่ำเสมอทุกวันหลังจาการประคบด้วยน้ำอุ่น อาจะใช้วิธีดึงรอกเหนือศีรษะ หรือ ใช้ผ้าเช็ดตัวทำท่าถูตัว โดยใช้แขนข้างที่ติดไขว้ไว้ข้างหลัง ค่อย ๆ ดึงผ้าเช็ดตัวขึ้นช้า ๆ บริหารสม่ำเสมอทุกวันจะช่วยลดอาการหัวไหล่ติดแข็งได้
 

โรคเส้นเอ็นอักเสบบริเวณข้อศอก
โดยมากจะพบในผู้ที่เล่นเทนนิสบ่อยมีอาการคือ ปวดตรงปุ่มกระดูกด้านนอกของข้อศอก เกิดขึ้นได้ทุกอาชีพ ผู้หญิงที่ทำงานบ้านมาก ๆก็พบได้ ผู้ที่ต้องใช้มือแขนบ่อย ๆ แม่บ้านจะรู้สึกปวดข้อศอกบ้างเวลาบิดผ้า ผู้ที่เป็นช่างจะปวดข้อศอกเวลาหมุนไขควง เมื่อกดปุ่มที่กระดูกด้านนอกข้อศอกจะปวดมาก
การรักษา
พักการใช้ศอกจะดีที่สุด ใช้ผ้าชุบน้ำร้อนหรือถุงพลาสติกบรรจุน้ำอุ่นประคบบริเวณปุ่มกระดูกด้านนอกของข้อศอกจะทำให้อาการปวดทุเลาลงได้ หากหลีกเลี่ยงการทำงานที่เป็นประจำไม่ได้ ควรใช้ผ้าหรือวัสดุพันข้อศอกรัดไว้ขณะทำงาน
 

รองเท้าส้นสูงกับอาการปวดหลัง
การใส่รองเท้าส้นสูงเปรียบเสมือนการเดินบนปลายเท้า ร่างกายพยายามรักษารักษาสมดุลของร่างกายไว้โดยการแอ่นหลังมากกว่าปกติ เนื่องจากพื้นที่รองรับของการใส่รองเท้าส้นสูงแคบ ทำให้ร่างกายขาดความสมดุล ซึ่งการแอ่นหลังนาน ๆ ทำให้กล้ามเนื้อหลังหดเกร็งตัวอยู่นาน ทำให้เกิดโรคปวดหลังในภายหลังได้ จึงควรระวังเรื่องการสวมรองเท้าส้นสูงเป็นเวลานาน ๆ และยึดกล้ามเนื้อ และลดความตึงตัวของกล้ามเนื้อหลัง ด้วยท่านนอนกอดเข่าชิดอก
 

ปวดเข่าจากข้อเสื่อม
พบมากในหญิงวัยกลางคนขึ้นไป ระยะปวดเฉพาะเวลานั่งยอง ๆ แล้วลุกขึ้นขณะก้าวขึ้นลงบันได หรือลื่นไถล ต่อมาปวดมากขึ้นและเกิดเสียงดังของกระดูกขณะเคลื่อนไหว ผู้ที่เป็นเรื้อรังจะมีเข่าบวมและผิดรูปได้
การรักษา ประคบด้วยความร้อน 20-30 นาที กินยาแก้ปวดเมื่อปวดมากรักษาทางกายภาพบำบัดด้วยความร้อนลึก หรือการทำอัลตราซาวด์
การป้องกัน บริหารข้อเข่าเพื่อให้กล้ามเนื้อเข่าแข็งแรงทนทานมากขึ้น ลดน้ำหนักตัว ไม่ทำงานหนัก เมื่อมีอาการควรปรึกษาแพทย์ หรือนักกายภาพบำบัด ไม่ปล่อยให้เป็นเรื้อรัง
 

กระดูกพรุนป้องกันได้
1. เพิ่มแคลเซี่ยมให้ร่างกาย โดยรับประทานอาหารที่มีแคลเซี่ยม เช่น นม,ถั่วเหลือง เป็นต้น
2. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ
3. หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มประเภทน้ำอัดลม
4. งดสูบบุหรี่ และดื่มสุรา เนื่องจากจะไปลดประสิทธิภาพในการดูดซึมแคลเซี่ยมไปใช้ประโยชน์
5. ระมัดระวังการใช้ยาบางประเภท เช่น สเตียรอยด์,ยารักษาโรคต่อมไทรอยด์,หืด,โรคหัวใจ,ความดันโลหิตสูงเป็นต้น

Home  กลับหน้าหลัก
 

Send mail to applepanita@gmail.com  with questions or comments about this web site.
Copyright 2005 Nakornpingaphibalkit Nurse Aide School
Last modified: มิถุนายน 21, 2560