โรงเรียนนครพิงค์อภิบาลกิจ

  

     For English Click Here   

....... โรงเรียนนครพิงค์อภิบาลกิจ ผู้ช่วยทางการพยาบาลคุณภาพ ศูนย์รวมความรู้ โดยทีมแพทย์และพยาบาลผู้ทรงคุณวุฒิ รับรองโดยกระทรวงศึกษาธิการ ........

 

หน้าหลัก

เรียนที่นี่ Free WIFI

 

.........................................

เพจโรงเรียน กดถูกใจรับข่าวสาร

..........................................

Facebook โรงเรียน กด@เพื่อน

 

.....................................................

การอ่านออกเสียงคำศัพท์เทคนิค

.....................................................

 

 

Home  กลับหน้าหลัก

ใครบ้าง ? ที่ต้องการอาหารเสริม

 ณ ปัจจุบันนี้ อาหารเสริม  เข้ามามีบทบาทมากกับชีวิตประชาชนคนไทยมากขึ้น ค่อย ๆ แทรกซึมเข้ามา โดยที่อาจไม่ทันได้ระมัดระวังในเรื่องความเหมาะสมและความจำเป็นในการบริโภคอาหารเสริมนั้นหยุดก่อนสักครา เพื่อพิจารณาดูให้ถ้วนถี่ เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดี ควรเป็นผู้บริโภคที่ฉลาดรอบคอบ จะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อของโฆษณา มาดูกันเลยค่ะว่า ใครบ้าง? ที่ต้องการอาหารเสริม

1.       ระบบย่อยอาหารไม่ดี

2.       แพ้อาหาร  การงดเว้นไม่รับประทานอาหารบางหมู่ เช่น ในกรณีของคนที่แพ้กลูเตน หรือแลคโตส ซึ่งนั่นก็หมายความว่า คุณจะสูญเสียแหล่งของอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย เช่น  ไทอามีน ,ริโบฟลาวีน หรือ แคลเซียม

3.       รับประทานผักจากการเพาะปลูกด้วยวิธีต่างกัน  วิธีการเพาะปลูกมีอิทธิพลต่อคุณภาพของอาหาร (คุณภาพของดิน,การเตรียมดินก่อนการเพาะปลูก ,การเลือกใช้ชนิดของปุ๋ย, ย่าฆ่าแมลงแบบธรรมชาติหรือเคมี) หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 เชอร์เวล คูเปอร์ ได้สาธิตให้เห็นว่า การใช้เทคนิคการเพาะปลูกที่แตกต่างกัน จะมีผลอย่างมากต่อปริมาณและคุณภาพของวิตามินในผลิตผล

4.       ได้รับอุบัติเหตุและการเจ็บป่วย

แผลจากไฟไหม้หรือเกิดจากการอักเสบเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้สูญเสียโปรตีน และสารอาหารที่จำเป็น เช่น วิตามิน และเกลือแร่ การผ่าตัดจะทำให้ร่างกายต้องการสังกะสี วิตามินอี และสารอาหารที่จะนำไปเสริมกระบวนการซ่อมแซมเนื้อเยื่อเพิ่มขึ้น การซ่อมแซมกระดูกที่หักจะเป็นไปอย่างเชื่องช้า หากร่างกายมีปริมาณแคลเซี่ยม และ

วิตามินซีไม่เพียงพอ และในทางกลับกัน กระดูกจะติดกันเร็วขึ้น เมื่อได้รับการเสริม

ด้วยวิตามินดังกล่าว เมื่อมีการติดเชื้อ ร่างกายจะต้องการสังกะสี แมกนีเซียม วิตามินบี

5 บี6  เพิ่มอย่างมาก

5.       มีความเครียด

ความเครียดเป็นสาเหตุของนิสัยการรับประทานที่ไม่ถูกต้อง รับประทานอาหารผิดเวลา ดืมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป ทำให้ระดับสารอาหารลดลง การรับประทานวิตามินและเกลือแร่เสริมจะช่วยรักษาระดับของสารอาหารในร่างกายได้

6.       อาการและความเครียดก่อนมีประจำเดือน (P.M.T. Prementrual tension) หรือ (P.M.S Prementrual syndrome)

จากการวิจัยชี้ให้เห็นว่ากว่า 60% ของผู้หญิงทุกข์ทรมาน จากอาการต่าง ๆ ก่อนมีประจำเดือน เช่น อาการปวดศรีษะ หงุดหงิด ฉุนเฉียวง่าย บวมน้ำ (หน้าท้องใหญ่)

หน้าอกเหลว หดหู่ เชื่องซึม เครียด  อาการเหล่านี้จะหายไปถ้ารับประทานวิตามินบี 6 เสริม

7.       รับประทานยาคุมกำเนิด

การรับประทานอาคุมกำเนิด ทำให้การดูดซึมกรดโฟลิคลดลง  และเพิ่มความต้องการวิตามินบี 6 ของร่างกาย รวมทั้งวิตามินซี สังกะสี และ ไรโบฟลาวิน

8.       มีกาตั้งครรภ์

การตั้งครรภ์ ทำให้ร่างกายต้องการสารอาหารมากกว่าปรกติ ทั้งเพื่อความเจริญเติบโตของทารก และช่วยให้แม่คลอดง่าย สารอาหารที่ร่างกายต้องการเพิ่มมากขึ้นในระหว่างการตั้งครรภ์ ได้แก่ วิตามินกลุ่ม บี โดยเฉพาะ วิตามินบี 1,2,3,6 กรดไฟลิค บี ,12 , วิตามินเอ,ดี,อี และเกลือแร่ เช่น แคลเซี่ยม,เหล็ก,เม็กนีเซียม ,สังกะสี และฟอสฟอรัส เป็นเรื่องที่สมควรอย่างยิ่งที่ต้องปรึกษาแพทย์  ให้กำเนิดสารอาหารที่ร่างกายต้องการระหว่างการตั้งครรภ์

9.       เป็นวัยรุ่น

การเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วของวัยรุ่นในช่วงอายุระหว่าง 13-19 ปีนั้น ทำให้ร่างกายต้องการสารอาหารเพิ่มขึ้นอย่างมาก  โดยเฉพาะเด็กผู้หญิง ซึ่งสารอาหารเหล่านี้ จะมีผล อย่างมาก ต่อการพัฒนาทางด้านร่างกาย ชีวเคมี และการพัฒนาอารมณ์ของกลุ่มวัยนี้

10.    มีการจำกัดอาหาร

บางคนรับประทานอาหารแต่เพียงเล็กน้อยแม้ว่าอาจจะไม่มีจุดประสงค์ละลดน้ำหนักจากการสำรวจทางด้านโภชนาการของสหรัฐอเมริกาพบว่าโดยเฉลี่ยแล้ว ผู้หญิงจะรักษาน้ำหนักตัวให้คงที่ด้วยการรับประทานอาหารที่ให้พลังงาน 7,560 กิโลจูลต่อวัน ซึ่งอาหารในระดับนี้มักจะมี ไทอะมีน แคลเซียม และเหล็กอยู่น้อย

11.    เป็นนักกีฬา

นักกีฬาจะต้องรับประทานอาหารจำนวนมาก และเผชิญกับความเครียดมากพอสมควร ปัจจัยเหล่านี้มีผลกระทบต่อความต้องการ วิตามินกลุ่มบีและซี โดยเฉพาะอย่างยิ่งธาตุเหล็ก พวกเขาเหล่านี้ขาดวิตามินและสารอาหารต่าง ๆ หลายชนิด การสูญเสียเกลือแร่เป็นเรื่องที่พบเสมอในพวกนักกีฬา

12.    มีอาการขึ้นกับวิตามินเนื่องจากพันธุกรรม

บางคนต้องการวิตามินตัวใดตัวหนึ่ง ในจำนวนมากกว่าคนธรรมดาทั่วไปคนเหล่านี้จำเป็นต้องรับประทานอาหารวิตามินที่ขาดชนิดนั้นเสริม เพื่อป้องกันการขาด

13.    ชีวภาพของแต่ละบุคคล

เป็นเรื่องปรกติที่ความต้องการวิตามินและเกลือแร่ในแต่ละวันของแต่ละคน อาจแตกต่างจาก ค่าเฉลี่ยที่มีการแนะนำอย่างเป็นทางการได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง คนที่มีอาชีพที่ใช้พลังงานสูง เช่น นักกีฬา และผู้ใช้แรงงานซึ่งก็ต้อง พิจารณาถึงน้ำหนักตัวรูปร่างด้วย การรับประทานอาหารประเภทโปรตีน มีผลต่อความต้องการวิตามินบี 6 ของร่างกายและวิตามินบี 1 มีความเกี่ยวข้องกับประมาณอาหารที่ร่างกายได้รับเมื่อคิดเป็นกิโลจูล

14.    มีปริมาณสำรองของร่างกายต่ำ

ถึงแม้ว่าร่างกายสามารถเก็บสะสมวิตามินบางชนิดเก็บสำรองไว้ในร่าง

กายได้ เช่น  วิตามินเอ และอี แต่ยังพบว่ายังมีประชากรที่มีระดับวิตามินเอน้อยจนจัดอยู่ถึงขั้น เสี่ยง วิตามินเอเมีความสำคัญต่อการ มีสุขภาพดีของผิวพรรณและเยื่อเมือก(รวมทั้งโพรงจมูกและปอดและสายตา)

15.    เป็นผู้สูงอายุ

ผู้สูงอายุมักจะรับประทานวิตามินและเกลือแร่ในปริมาณที่ต่ำ โดยเฉพาะอย่าง

ยิ่ง เหล็ก แคลเซียม และสังกะสี มักพบว่ามีการขาดกรดโฟลิคควบคู่ไปกับการขาดวิตามินซี ปริมาณอาหารที่มีกากใยมักจะลดลง พบการขาดวิตามิน บี 2  และวิตามิน บี 6 ด้วยการขาดสารอาหารดังกล่าวอาจมีสาเหตุจากการที่ประสาทรับรสและกลิ่นเสื่อมลง การหลั่งเอนไซม์ของระบบย่อยอาหารลดลง โรคเรื้อรัง หรืออาจเป็นเพราะความบกพร่องบางประการของร่างกาย

                เมื่อท่านทราบแล้วว่า ใครบ้าง? ที่ต้องการอาหารเสริม ผู้เลือกบริโภคให้เหมาะสม เพื่อประโยชน์สูงสุด ของผู้ที่มีความต้องการ อาหารเสริม และลดค่าใช้จ่ายในกลุ่มที่ไม่จำเป็นต้องได้รับ อาหารเสริม รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ได้ดีที่สุดค่ะ

                                                                                               ยำใหญ่

Home  กลับหน้าหลัก


 

Send mail to applepanita@gmail.com  with questions or comments about this web site.
Copyright 2005 Nakornpingaphibalkit Nurse Aide School
Last modified: มิถุนายน 21, 2560